Cách chăm sóc mèo đúng cách

Không phải lúc nào cũng dễ dàng để đảm bảo sức khỏe hoàn hảo cho mèo của bạn. Cho dù bạn nhận nuôi một con mèo con, hay con mèo đã được vài tuổi hay đã được coi là “cao niên”, hãy đọc tất cả các mẹo của mình để chăm sóc mèo của bạn một cách đúng nhất.

Món ăn

Tốt nhất, mèo con nên ở với mẹ cho đến khi cai sữa. Nếu không thể thực hiện được vì nhiều lý do khác nhau, hãy nhớ mua sữa chuyên dụng để thay thế. Việc cai sữa sẽ có hiệu quả từ 1 đến 2 tháng. Số bữa ăn và lượng sữa nên cho mèo con uống như sau:

  • 8 bữa ăn mỗi ngày 13 ml trong tuần đầu tiên
  • 6 bữa ăn mỗi ngày 17 ml vào tuần thứ hai
  • 5 bữa ăn mỗi ngày 20 ml vào tuần thứ ba
  • 4 bữa ăn mỗi ngày 22 ml vào tuần thứ tư
  • 3 hoặc 4 bữa một ngày 22 ml cho đến khi cai sữa

Đối với một con mèo trưởng thành, có nhiều loại bữa ăn khác nhau. Tốt nhất là xen kẽ thức ăn hạt và pa tê (đặc biệt là những loại ở dạng gói tươi).

Phụ kiện

Mặc dù vòng cổ rất hữu ích trong trường hợp mèo bị lạc nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ở bên ngoài cả ngày. Điều này là do khi mèo trèo lên cây, một cành cây có thể mắc vào cổ của nó và có nguy cơ gây ngạc thở. Nếu bạn có một khu vườn và bạn ngại thả nó ra ngoài, hãy huấn luyện nó đi bộ quanh khu vườn bằng dây xích và sau đó dần dần thả nó ra ngoài hoàn toàn tự do, tin tưởng vào bản năng của nó. Nếu bạn phải di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc ô tô thì lồng là tiện nhất. Lấy một cái lồng có lỗ lớn để bạn có thể đặt tay vuốt mõm nó và nói chuyện với nó để trấn an nó. Ngoài ra, hãy nhớ bảo vệ đáy lồng bằng một tấm đệm lót dùng một lần, điều này sẽ giúp mèo dễ chịu và mềm mại hơn và có thể được sử dụng như một miếng bọt biển trong trường hợp có mọt.

Nói đến phụ kiện đồ chơi, thường bạn chỉ nên mua đồ chơi ở những cửa hàng chuyên dụng để tránh ngộ độc vì mèo sẽ liếm và nhai nó. Tránh những đồ chơi quá nhỏ để nó không nuốt được. Cuối cùng và đặc biệt nếu bạn sống trong một căn hộ chung cư, trụ cào là một phụ kiện cần thiết để con mèo của bạn có thể “giũa” móng một cách tự nhiên. Nếu mèo có xu hướng cào vào tường, hãy chọn mô hình nằm ngang và nếu chúng thường hoạt động trên ghế, hãy chọn mô hình thẳng đứng.

Móng vuốt, miếng đệm và bảo dưỡng lông

Bạn thích chơi với con mèo của mình nhưng đôi khi mèo có thể vô tình cào bạn rất đau, nhưng hãy cẩn thận đừng cắt móng của con mèo đã quen ra ngoài vì nó cần móng vuốt để leo cây . Thật vậy, có thể rất nguy hiểm vì nó sẽ mất độ bám và có thể rơi xuống. Các miếng đệm nói chung rất chắc chắn nhưng cũng rất dễ tiếp xúc và có rủi ro bị chấn thương. Vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo không có vết cắt nào và nếu cần, khử trùng ngay lập tức.


Theo bản năng, con mèo sẽ tự chăm sóc bộ lông của mình bằng cách tự liếm, nhưng bạn có thể chải lông cho nó thường xuyên, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa thu, khi mèo rụng lông nhiều nhất. Chải lông giúp thu gom lông chết, giúp mèo hạn chế đưa những cục lông vào bên trong cơ thể khi mèo tự liếm lông. Cuối cùng, vuốt ve là cách tốt nhất để kiểm tra các vết thương có thể xảy ra với mèo của bạn.

Bệnh tật và phòng ngừa

Giống như chúng ta, động vật có cao răng lắng đọng trên răng. Do đó, bạn phải theo dõi con mèo của mình và loại bỏ nó nếu cần thiết.

Kẻ thù chính của mèo: bọ chét.

Có các phương pháp điều trị khác nhau: vòng cổ bọ chét, bột, thuốc trộn vào hỗn hợp nghiền. Thường thì con mèo hay gãi và bạn nhanh chóng nhận ra đó là do bọ chét. Tuy nhiên, bạn vẫn nên dùng lược để kiểm tra nếu thấy bọ chét trên lông của nó.

Cân nhắc việc tẩy giun để chống lại các loại giun có hại cho đường ruột. Tần suất áp dụng khác nhau giữa mèo con và mèo trưởng thành: mèo con nên được tẩy giun hai tuần một lần cho đến 3 tháng và một lần một tháng cho đến 6 tháng, và một năm một lần cho mèo trưởng thành. Đối với mèo cao tuổi, nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ thú y. Để ý bất kỳ bệnh răng miệng: viêm nướu, lợi, viêm miệng, loét lưỡi và cao răng. Các dấu hiệu cảnh báo của các bệnh này là: hơi thở có mùi hôi, khó nhai, từ chối thức ăn, tăng cảm giác khát và tiết nhiều nước bọt.

Cuối cùng, phòng bệnh là cách tốt nhất để chăm sóc mèo của bạn, hãy cân nhắc việc đưa nó đi tiêm phòng ngay khi chúng còn là một chú mèo con.

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s