Làm cách nào để bảo vệ mèo khỏi bọ chét

Bọ chét ở mèo là một trong những loại ký sinh trùng phổ biến nhất. Có nhiều giải pháp để loại bỏ những loại ký sinh trùng không mong muốn này: bột, bình xịt, dầu gội, vòng cổ, sản phẩm dùng để ăn, thuốc xịt, pipet … Ngoài ra, hãy nhớ điều trị bọ chét cho mèo tại nhà để hiệu quả hơn.

TRIỆU CHỨNG VÀ HẬU QUẢ CỦA BỌ CHÉT GÂY RA CHO MÈO

Bọ chét là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về da ở mèo, nó thực sự là ký sinh trùng phổ biến nhất ở mèo. Bọ chét là loài kí sinh trùng không cánh màu nâu có kích thước vài mm và rất nhanh nhẹn: có thể nhanh chóng chui qua lông mèo của bạn, chúng cũng có thể nhảy xa gấp ba mươi lần chiều dài của chúng. Bọ chét trưởng thành tồn tại trên con vật trong khoảng 100 ngày, trong thời gian đó nó ăn máu của vật chủ.

Nếu con mèo của bạn có bọ chét, bạn sẽ nhận thấy nó khá dễ dàng. Điều này là do vết cắn của bọ chét rất ngứa, khiến mèo bị nhiễm trùng gãi mạnh đến mức có thể tự làm bị thương. Do bị hút máu, mèo có thể bị thiếu máu trầm trọng.

Ngoài ra, bọ chét thường là vật mang trứng sán dây. Bằng cách tự cắn mình để loại bỏ bọ chét, mèo của bạn có thể nuốt phải bọ chét và bị nhiễm trùng cùng lúc. Đây là lý do tại sao nên tẩy giun cho động vật mang bọ chét.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ MÈO CỦA BẠN KHỎI BỌ CHÉT?

Chẩn đoán sự hiện diện của bọ chét

Để kiểm tra xem mèo có phải là vật mang bọ chét hay không, hãy cho mèo ngồi trong bồn rửa hoặc bồn tắm và chải lông bằng lược chải bọ chét (loại có răng thưa). Nếu lớp men trắng của lược chải bị bao phủ bởi bụi đen mịn chuyển thành máu khi tiếp xúc với nước (đây là phân của bọ chét), con mèo của bạn thực sự đã bị nhiễm bọ chét.

Xử lý ngôi nhà của bạn

Bọ chét sinh sôi rất nhanh. Chúng đánh giá cao sự ấm áp của động vật, mà còn của các loại vải: đệm, ghế sofa, giường …nơi mà mèo của bạn thích ườn người và ngủ nghĩ! Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải xử lý môi trường sống cùng với mèo của bạn.

Thực hiện hành động phòng ngừa chống lại bọ chét

Một khi thú cưng và ngôi nhà của bạn bị lây nhiễm, rất khó để loại bỏ bọ chét… Tốt hơn hết là bạn nên lường trước! Nên sử dụng các sản phẩm chống bọ chét cho mèo từ đầu mùa nóng (tháng 3) và đến cuối mùa thu (tháng 11).

Chọn phương pháp điều trị phù hợp

Có nhiều sản phẩm kiểm soát dịch hại có sẵn dưới nhiều hình thức khác nhau:

• Dạng bột: được pha loãng và không thấm vào da nên khá an toàn.

• Bình xịt: chúng xua đuổi bọ chét một cách hiệu quả, nhưng tiếng ồn mà chúng tạo ra khiến hầu hết mèo sợ hãi, ngăn cản sự hợp tác của mèo ở lần thứ hai. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối đa, sản phẩm nên được áp dụng hàng tuần.

• Dầu gội đầu: tạo thành một phương pháp điều trị ban đầu hiệu quả, chúng có hai nhược điểm lớn là … hầu hết sản phẩm biến mất khi rửa sạch với nước và mèo không chịu tiếp xúc với nước.

• Vòng cổ: có hiệu quả theo thời gian, chúng khoanh vùng điều trị quanh cổ, trong khi bọ chét định cư giữa đùi và bụng.

• Các sản phẩm dưới dạng thức ăn: sản phẩm không ngăn được vết cắn của bọ chét vì nó có ý định làm nhiễm độc bọ chét (qua máu của mèo) chính xác tại thời điểm bọ chét cắn mèo của bạn. Hữu ích khi mèo của bạn khó tiếp xúc, sản phẩm không phù hợp cho mèo bị dị ứng với vết cắn của bọ chét.

• Bình phun: cho phép một lớp màng bảo vệ đọng lại trên lông mèo. Rất hiệu quả, thời gian tác dụng của sản phẩm này khoảng 1 tháng. Ứng dụng hữu ích trên mèo lông dài hoặc mèo ngoan cố.

• Pipet: cho phép nhỏ một vài giọt lên cổ mèo, trước khi sản phẩm tự động khuếch tán ra toàn bộ cơ thể. Mặc dù dễ sử dụng hơn các loại thuốc xịt và bình xịt khác, chúng kém hiệu quả hơn trong trường hợp có sự xâm nhập lớn của bọ chét.

ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỌ CHÉT CHO MÈO CỦA BẠN, CHỈ SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM PHÙ HỢP DÀNH CHO MÈO

Cảnh báo: thuốc chống ký sinh trùng cho chó hoàn toàn không thích hợp cho mèo, chúng thậm chí có thể cực kỳ độc hại đối với mèo.

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s